Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> Lưỡi tầm sét của thiên lôi - St
VanAnh
post Mar 10 2011, 09:23 AM
Post #1


Hạnh ngộ
***

Group: Năng Động
Posts: 5,748
Joined: 25-October 08
Member No.: 480
Country


Lưỡi tầm sét của thiên lôi


Chỉ trong vòng khoảng 15 giây, trên thế giới đang có tới 750 tiếng sét, có thể giết người, nổ rền vang làm rung chuyển bầu khí quyển trái đất. Hôm nay xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về vị Thần Sấm Sét.
Ở Ấn Độ, khởi đầu mùa “Gió Mùa”, từng cơn gió từ biển khơi thổi vào đất liền ồ ạt đem khí ẩm vào xứ Ấn. Bầu trời có trong, nhưng thường bất chợt trở thành xám xịt, để cơn giông đùng đùng kéo tới, rồi sấm chớp ngoằn ngoèo sáng rực, kèm theo những tiếng sét nổ vang trời. Những người nông dân Ấn chạy không kịp, nên đành đứng chịu trận dưới cơn mưa tầm tả. Chuyện phải đến đã đến. Thiên lôi không thương xót, không nương tay đã thẳng cánh giáng xuống một cánh đồng của tiểu bang Andhra Pradesh, một ngọn búa kinh hoàng và tàn nhẫn, cướp đi một lúc tất tưởi và nhanh chóng 6 mạng người, trong đó có 2 trẻ em. Thần sét còn nhả ra một quả cầu lửa bay lửng lơ trên đám dê nuôi đang gặm cỏ, ở một làng khác, đốt cháy một lúc cả 28 con. Xuôi lên miền Bắc, cơn mưa vần vũ đã kéo qua xứ Nepal và sét còn tung hoành đánh chết một lúc cả 4 người dân tại làng Ikudo. Chuyện xảy ra cách nay đã vài năm, nghe lại vẫn còn cảm giác rụng rời. Sét quả là một lực tàn phá của thiên nhiên giết người nhiều nhất, hơn cả giông tố, vũ bão và những thiên tai khác.

Người ta đã tính, thần sét có một sức mạnh kinh hồn và nhanh nhẹn tuyệt vời chỉ thua có mỗi Thần Ánh sáng. Chỉ trong 15 giây đồng hồ, Thần sét đã vũ lộng thần oai trên toàn thế giới có tới 750 lần và trong một năm, lưỡi tầm sét của Thiên lôi đã ráng xuống mặt đất có tới 2 tỉ nhát búa. Tuy nhiên may thay không phải tiếng sét nào cũng đánh trúng người, mà thỉnh thoảng lưỡi tầm sét chỉ xoẹt qua lấy mạng một người, phần lớn mỗi lần chỉ một người mà thôi. Rất ít khi sét làm thiệt mạng số đông người một lúc. Tập san Guinness, chuyên ghi nhận những kỷ lục toàn cầu trên mọi lãnh vực, có báo cáo, một luồng sét giết người nhiều nhất và cùng một lúc đã xẩy ra vào ngày 23-12-1975. Hôm đó sét đã đánh vào một chòi lá tại làng Chinamasa Kraal, gần thị trấn Umtali của xứ Rhodesia, giết chết đến 21 người. Ngoài ra, sét chỉ tỉa từng người một và không có sự báo cáo đúc kết, nên ta không thấy sét nguy hiểm, từng tượng trưng cho Thần Chết. Tại Hoa Kỳ, trung bình trong một ngày có một người chết và 4 người bị thương vì sét. Không biết chính xác toàn thế giới có bao nhiêu nạn nhân, nhưng các nhà bác học ước lượng phải có tới 20 lần nhiều hơn. Nghĩ lại, ta cảm thấy rùng mình, vì chỉ riêng tại Hoa Kỳ, tính từ thời Tổng thống Mỹ thứ 26, Teddy Roosevelt, cách đây cả trăm năm, đã có hơn 40.000 người bị sét đánh chết. Theo thống kê thì phần lớn những người này là những người đi săn, thể tháo gia, người câu cá, người nghỉ hè và các nông dân đang làm việc ngoài đồng áng. Cũng riêng tại Mỹ hàng năm sét đã gây thiệt hại lớn lao có đến hàng trăm triệu Mỹ kim. Chúng cũng đã xoẹt lửa xuống đốt rừng, gây hàng tháng có tới cả ngàn đám cháy. Riêng trong tháng 7 năm 1940, chỉ trong một ngày sét đã gây nên 700 đám cháy rừng tại Hoa Kỳ, đến nỗi chính phủ phải huy động cả lực lượng cứu hỏa gồm 8.000 người, để cứu nguy cho các rừng ở Bitterroot, Deerloge, Kootenai, và Lâm viên quốc gia Cour d' Alene.

* Bước đầu văn minh nhân loại nhờ sét

Từ ngàn xưa con người vẫn luôn luôn kinh sợ thần uy của sấm sét và coi đó là khí giới của những vị thần từ Trời cao. Người Việt Nam ta xưa gọi vị thần này là Thiên lôi, trong khi người Hy Lạp và La Mã gọi là Jove và nhân dân vùng Bắc Âu gọi là Thor. Họ đều cho rằng, những vị thần đó đã cưỡi những chiếc xe thật to lăn chạy trên bầu trời và khi tiếng sét lóe lên là lúc lưỡi tầm sét của các thần đó ráng xuống trừng phạt những kẻ phạm tội. Tuy nhiên, nhờ sét mà từ trăm ngàn năm xưa, nhân loại đã tìm ra lửa để nấu nướng, sưởi ấm, xua đuổi thú dữ và rồi nấu chảy các quặng tạo ra khí giới, dụng cụ, bước đầu tiên của nền văn minh hiện tại.
Người ta đã tưởng tượng, những con người đầu tiên đã thấy sét đánh vào một thân cây và làm cây này bốc cháy. Tuy kinh sợ, nhưng vì óc tò mò, con người đã không chạy trốn, mà đứng lại quan sát. Họ thấy lửa phát ra ánh sáng và khi cầm lên một cành cây cháy dỡ, họ thấy lửa phát ra hơi nóng. Đó là sự khám phá đầu tiên và vô cùng quan trọng để con người tự đó tiến lên hàng bá chủ vạn vật và đạt tới nền văn minh hiện đại ngày nay. Đồng thời, sét cũng mang lại nhiều lợi ích cho trái đất, như canh cải đất đai để trồng trọt, tạo những hột giống mạnh và tươi tốt hơn, cùng cải đổi và tái tạo lại nguồn dinh dưỡng tiềm ẩn trong đất.

* Sự thành hình của sấm sét

Sấm chớp nhoáng lên trên bầu trời là do dòng điện khác cực ẩn trong một đám mây, hoặc giữa hai đám mây, hay là giữa một đám mây với mặt đất. Đám mây được tạo thành do những hạt nước nhỏ li ti. Vì sự nóng lạnh khác nhau, những hạt nước này bay lên, hoặc bay xuống. Lúc chuyển động chúng cọ sát vào nhau sinh ra điện, như khi ta cọ sát một vật gì trên một thảm len, vật đó tích điện và có khả năng hút lên những mảnh giấy vụn. Cũng như khi bạn vuốt tay trên lưng một con mèo, tay bạn sẽ có điện, có thể hút lông mèo dựng đứng lên. Về đám mây, những hạt phía dưới phần lớn mang điện âm, còn những hạt phía trên thường đã đóng thành những hột thủy tinh nhỏ, mang điện dương. Những hạt điện âm bị sức hút, nên thường sáp gần lại điện dương. Khi gặp nhau chúng tóe lửa, phát nổ và lan đi thật nhanh chóng, đến nổi mắt người chỉ nhìn thấy một tia chớp lớn, dài ngoằn. Đó là tia chớp.

Tia chớp phần lớn chạy xuống phía mặt đất, nhưng cũng có tia chạy ngược lên. Cùng với tia chớp tiếng sấm vang gầm, nghe như một bánh xe sắt lăn trên đường đầy sỏi đá và chạy xa dần ra tít phía chân trời. Vì tia chớp rất nóng đã hun làn không khí quanh nó thành nóng bỏng tựa như bề mặt mặt trời. Sức nóng đột ngột này làm không khí giãn ra hung bạo, sinh ra làn sóng âm thanh rung động cực kỳ mạnh mẽ. Đó là tiếng sấm. Sấm tự nó đã lớn, nhưng còn hợp với tiếng vọng của nó từ đám mây, từ rừng núi phía mặt đất, và những từng lớp khác nhau của không khí, nên càng vang động. Tia chớp đã truyền đi với một tốc độ 186.000 dặm một giây, nên ta đã nhìn thấy ngay, trong khi đó tiếng sấm đi chậm, chỉ với tốc độ một phần năm dậm một giây. Do vậy, bao giờ tiếng sấm cũng vọng tới tai ta sau một thời gian chậm hơn lúc ta nhìn thấy chớp. Cũng vì thế, ta có thể tính được chớp đã xẩy ra xa bao nhiêu, bằng cách đếm giây đồng hồ, từ lúc mới nhìn thấy tia chớp, cứ mỗi 5 giây chậm là xa một dặm và cứ thế mà tăng dần. Tuy nhiên chỉ trong vòng 10 dặm là tai ta còn nghe được tiếng sấm, xa hơn nữa ta không nhận được gì cả. Tia chớp có điện rất mạnh có tới 15 triệu volt và có thể truyền đi với tốc độ 22 triệu dặm một giờ, tạo thành một đường dài tia sáng xa tới 20 dặm.

Tia chớp có 4 loại. Một là loại zích zắc, hiện ra trên bầu trời ngoằn ngoèo như một dòng sông, hay một dòng suối tia sáng. Thứ hai là loại sáng đều cả bầu trời như một tờ giấy, vừa hiện lên đã vụt tắt. Thứ ba là loại chớp mờ, sáng đều cả bầu trời, nhưng sáng nhạt hơn loại thứ hai và không có tiếng sấm kèm theo. Loại 2 và loại 3 chỉ là loại chớp ngoằn ngoèo, nhưng ở thật xa. Còn loại 4 là loại trái cầu lửa chỉ nhỏ bằng hột đậu phọng và lớn nhất chỉ bằng trái bóng đá. Nó phát xuất từ đám mây và rớt từ từ xuống. Khi chạm với mặt đất, nó phát nổ và biến mất. Có khi nó bay là đà song song với mặt đất, cho đến lúc chạm phải vật gì ngăn chận nó mới phát nổ.
Khoa học chưa biết nhiều về loại này, nhưng có nhiều chứng nhân từng thấy, trong lúc trời mưa, có những quả cầu lửa từng chui qua một cửa sổ, bay lơ lửng trong nhà họ một lúc, rồi lại vượt qua một cửa sổ khác ra ngoài, rồi biến mất. Có người đã báo cáo, một quả cầu lửa chạm vào người làm cháy cả quần áo của họ và bật tung hết ra ngoài khiến họ trần truồng, nhưng không một chút nào bị thương. Lại có người kể lại, họ bị sét đánh, nhưng sao may mắn lại không việc gì, mà đầu họ vốn bị sói đã nhiều năm, nay tự nhiên tóc mọc lại xanh rì. Có một người mù cho hay, sau khi bị sét đánh chết hụt, tự nhiên mắt họ sáng lại và nhìn lại được cảnh vật như một người thường, thật sung sướng.

* Một người trời đánh không chết mà lại gục ngã vì một người đàn bà

Trong cuốn Guinness phát hành hàng năm có kể lại chuyện một người kiểm lâm, sét đánh 7 lần mà không chết. Đó là ông Roy C. Sullivan, một viên chức trong ngành kiểm lâm tại tiểu bang Virginia. Ông được coi là một người đặc biệt nhất trên thế giới, vì thân thể ông có tính chất như một cột thu lôi, sét đánh chỉ sượt qua, mà không thể giết được ông. Ông bị sét đánh trúng lần đầu tiên vào năm 1942 và lần đó chỉ một móng chân cái của ông bị bong ra. Lần thứ hai vào tháng 7-1969, ông bị sét đánh và chỉ bị cháy xém một bên lông mày. Đúng 1 năm sau, vào tháng 7-1970, ông bị sét đánh nữa và bị hơi cháy xém một đốm ở vai bên trái. Rồi vào ngày 16-4-1972, thình lình ông nghe tiếng nổ, sét đánh xẹt qua đầu ông làm tóc bốc cháy. Cuối cùng, theo ông hy vọng, vào ngày 7-8-1973, lúc ông lái xe qua một cánh đồng, chợt một đám mây đen xà xuống thật sát và một tia lửa nhoáng lên đập trúng chiếc mũ, làm tóc ông bốc cháy lần nữa, đồng thời hất ông ra khỏi xe và bắn ra xa tới 10 bộ. Luồng sét luồn qua người ông để xuống hai chân và làm bắn chiếc giày bên trái ra khỏi chân. Lần đó ông cảm thấy nặng nhất và ông phải vội lấy nước ở ruộng tạt lên đầu cho đỡ bị nóng. Thế rồi đã hết đâu, vào ngày 5-6-1976 ông bị sét đánh lần thứ 6 và lần này ông bị thương ở mắt cá chân. Lần thứ 7 xẩy ra vào ngày 25-6-1977 trong lúc ông đang câu cá. Lần này nặng thật tình, ông phải nằm điều trị tại bệnh viện Waynesboro vì bị phỏng ở ngực và bụng. Chẳng một ai có thể giải thích nổi, vì sao ông lại có sức hút đối với sét mà lại giải hòa được chúng. Trong một lần đến thăm cơ sở Guinness, ông đã tặng chiếc mũ kiểm lâm từng bị sét đốt cháy một mảng, để trưng bày tại phòng triển lãm.

Sáu năm sau đó, ông không còn bị sét từ Trời cao đánh xuống nữa, nhưng theo số phận ông vẫn bị chết vì sét, nhưng đây là tiếng sét ái tình. Nguyên ông đã gặp và yêu tha thiết một người con gái, nhưng nàng ta không hề yêu lại ông và từ chối lời cầu hôn của ông. Vào tháng 9-1982, quá buồn rầu và thất vọng, ông đã dùng khẩu súng lục tự bắn vào đầu, để kết liễu đời mình, một cuộc đời Trời đánh 7 lần không chết.


--------------------

Cõi mơ
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 Lo-Fi Version Time is now: 19th March 2018 - 06:50 AM