Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> Kỷ Niệm Đời Phi Công - Song Chùy 213
caoduy
post Oct 16 2009, 09:11 AM
Post #1


Bảo vệ tổ quốc
***

Group: Năng Động
Posts: 13,226
Joined: 18-November 08
Member No.: 775
Age: 46
Country
Kỷ Niệm Đời Phi Công
Song Chùy 213

NHƠ MÃI NHỮNG PHI VỤ (1)


Ngaỳ xưa khi mơí về phi-đoàn tôi đươc huấn luyện bay gunship; các đàn anh cũng mơí từ H-34 chuyển qua UH-1 và hệ thống tổ chức chưa được chia ra thành các phi đôị như sau này. Hạ Laò là chiến trường đâù tiên để chúng tôi thao luyện.

HQ/LAM SƠN 719 đến trong sự hôì hộp lẫn vơí niềm hãnh diện của những phi công thơì chiến. Đúng hơn, có lẽ đó là khí phách ngang tàng của tuổi trẻ lúc bấy giờ. Vì nhu cầu chiến trường, các đàn anh đề nghị cho mâý đüá chúng tôi dùng giờ HQ thế cho huấn luyện và tôi cũng vui vẻ chấp nhận ngay. Cả đời bay cuả tôi từ HTC đến TPC và IP đều thay thế bằng giờ HQ , vơí những kỷ niệm không bao giờ quên cuả một đờì phi công dù đã gần 40 năm qua đi.

Vùng Hoả Tuyến, điạ đầu giơí tuyến.. những danh từ thật hấp dẫn vơí lưá tuôỉ thanh niên điếc không sợ súng. Buổỉ sáng cất cánh từ Đông Hà, một thành phố sa mạc như Casabalanca bên Phi Châu thơì Đệ Nhị Thế Chiến vơí tất cả màu sắc của chiến tranh. Quốc lộ 1 chia Đông Hà làm hai; hướng Tây là các đồn bót và căn cứ quân sự cuả TQLC Mỹ, phiá đông nhà dân chúng sống lẫn lộn với chợ buá và hàng quán. Quân xa và thiết giáp vận chuyển suốt ngaỳ đêm,đãt đỏ mù mịt như sương mù bao trùm cả thành phố. Ở giưã chợ còn một chiếc T-54 có lẽ là di tich sau Tết Mâụ Thân để cho trẻ em làm đồ chơi giải trí. Miền Trung, những ngày đàu xuân mưa phùn gió bấc, lạnh run cầm cập, gió luà vaò thân tâù. Từng đoàn trực thăng nối tiếp nhau trên bâù trơì như những toa xe lưả bò theo con thung lũng ngoằn ngèo cắt ngang Trường Sön dẫn vào KHE SANH, một trong những căn cứ hoả lực quan trọng và lớn nhất của MỸ nằm sát biên giơí LAÒ. Nhờ bộ đồ ấm mơí mang từ MỸ về, laị thêm khăn lông quàng cổ và aó jacket còn thơm muì tiếp-liêụ mà vẫn không hết lạnh. Tự hỏi lòng mình trời lạnh hay lạnh cẳng? Vùng trơì Hạ Laò ngaỳ nắng cháy , đêm sương lạnh thấu da thịt y như Đông Hà, Quảng Trị. Đeò LAO BAỎ đánh dấu biên giơí giưã hai nước. Quốc lộ 9 dẫn qua đeò tượng trưng cho sự giao dịch hai bên những ngày chưa có chiến tranh . Cây lá phủ kín chằng chịt cùng hệ thống đường mòn HCM lúc ẩn lúc hiện đâm sâu vaò nôị điạ Laò, âm u và bí ẩn đầy cạm bẫy đang chờ đón bước tiến cuả quân ta.

Ngày đầu vượt biên tôi bay với anh Tr.L.Tiến hộ tống cho hai đơn vị thiết giáp và Dù một lượt xuất hành qua đèo Lao Bảo trên QL9. Các địa danh kế tiếp như Bravo, Alpha, Alưới, Sophia đều nằm cạnh đường số 9 ,và Tchepone là mục tiêu cuối cùng. Bản đồ HQ phát cho ngày hôm ấy chỉ giới hạn theo đà tiến của các đơn vị bạn. Những bước chân gian nan chậm chạp của người chiến binh BB tiến mãi mà chẳng được bao xa ; chúng tôi phải vòng mấy tours mới kịp. Âm thanh rộn ràng, âm ĩ của trực thăng trên trơì và thiết vận xa dưới đất phá tan không gian tĩnh mịch của vùng núi đồi Hạ Lào; mình cũng can đảm hơn lên, vui nhiều hơn sợ.
Ngày còn học quân trường tôi rất mê môn Địa Hình, bây giờ là lúc trắc nghiệm khả năng. Các anh Thanh, Châu , Tiến đều thích tôi bay chung. Nơi xứ lạ các anh yên trí cầm tay lái còn tôi chấm đường bay, anh em rất hợp rơ.

Một hôm, CT/UBHP/TƯ Ng. C. Kỳ ra thăm. Ông mặc bộ đồ lãnh tụ (Model của HCM & CHU.Â.LAI) màu trắng toát nổi bật hẳn lên giưã vùng đồn điền café đãt đỏ bùn lầy. Đám cận vệ đàn em cuả ông thì mặc đồng phục đen như những tên Ninja, mặt đầy sát khí còn chiã súng thẳng vaò mặt Phi hành Đoàn đang chờ phi vụ. Ông quên những thằng đàn em ngày đêm hy sinh gian lao nơi chiến trường để baỏ vệ Quê Hương và các đàn Anh ở hâụ phương. Nỗi tủi hận tràn dâng vì người anh bạc bẽo ! Cái máu aí mộ V.C cuả ông ngày ấy đã có sẵn nhưng chưa có dịp lộ diện như bây giờ.

Sau này quen dần, mỗi lần qua Lào chẳng cần bản đồ nữa. Đường mòn HCM chằng chịt như lưới nhện ; quân ta chiếm cứ các cao điểm Tchepone, Đồi 30, Đồi 31 v.v... Chúng tôi thường xuyên nhận phi vụ túc trực yểm trợ tác xạ cho các đơn vị DÙ trên vùng trơì Căn Cứ Hoả Lực 31 , hướng Tây Bắc cách Khe Sanh độ 20 phút bay. Một hôm chờ cả buôỉ sáng không có missions naò; bay lòng vòng chờ đơị buồn chán. Buổi trưa về Khe Sanh đổ xăng và ăn trưa xong rôì lên vùng laị. Vẫn cảnh chờ đánh không gì chán bằng làm nản chí ngươì trai chinh chiến. Chiến trường hôm âý sao yên lặng lạ thường. Đến chiều, trước khi ra về, anh Hg N.Châu (TPC) liên lạc vơí DÙ để kiếm mục tiêu goị là điêù-chỉnh-tác-xạ ,anh em thao dợt cho đỡ buồn. Target là ngọn đôì nho nhỏ dươí thung lũng phiá Tây Nam cuả CC/31. Anh để tôi dợt trước. Sau khi đã đînh hướng mục tiêu và điêù chỉnh gunsight, lao mình sẵn sàng nhả đạn thì anh đoì takes over control, nghi tôi nhắm trật. Tôi vôị bấm nút release thật lẹ, không ngờ từ dươí chân đôì lưả và khoí bùng lên một góc rừng. Quân bạn xác đînh mục tiêu phá huỷ là kho nhiên liêụ của đîch. Sau LAM SƠN 719, baó Chiến Sĩ Cộng Hoà có ghi thành tích cuả Không-Quân VN đã phá huỷ một kho dự trữ nhiên liêụ của đîch taị Hạ Laò.

Một đóng góp nho nhỏ của Trực Thăng bên cạnh những chiến công lâỹ lừng cuả các anh A-37 và F5{?} .Quả là trường hợp "chó ngáp phaỉ ruôì" nhưng là true story. Và là kỷ niệm sống maĩ trong lòng tôi.

Sáng hôm ấy ,một buôỉ sáng muà Đông nam 72, bầu trơì Đà Nẵng quang đãng mát mẻ. Môĩ lần ra HUÊ mà Trơì không mây lòng mình cũng thoaỉ maí nhẹ nhõm. Từ Đà Nẵng cất cánh ,lâý hướng North West một chút và băng qua đeò HAỈ VÂN rôì Phú Lộc nưã là có thể thâý phi trường Phú Baì và Huế.
Vüà qua khoỉ đeò, nhìn xuóng chân nuí, khu Lăng Cô xinh xắn raỉ rác vài xóm nhà maí ngoí đỏ choí bên những hàng cau xanh tươi xen lẫn với hàng dương liêũ traỉ bóng daì trên mặt đầm lai láng ; tựa hồ như bức tranh sơn thuỷ thiên nhiên tuyệt đẹp mà ngươì hoạ sĩ taì ba naò đó còn kheó leó linh động thêm vơí chiếc UH-1 lơ lửng giưã nền trơì trong xanh.

Vùng bờ biển Lăng Cô sáng nay lô nhô những bao ụ gì đó có vẻ khả nghi lạ thường. Tôi đaỏ một vòng low level rôì đáp xuống; thì ra dân chúng đang lượm những bao đồ trôi lềnh bềnh trên mặt biển. Năm ấy haỉ cảng Haỉ Phòng bị Mỹ phong toả (blockage) vaò dịp NOEL. Những bao gaọ cuả Trung Cộng bọc bằng nylon được thả cho trôi vaò miền Bắc nhưng laị dạt xuống bờ biển miền Trung. Chúng tôi cũng lượm 2 bao chở tơí Phú Lộc đôỉ ra tiền rôì bay tiếp ra Huế , phi vụ trực HQ cho BTL Tiền Phương QĐ1 trong nôị thành Mang Cá, một cổ thành còn laị từ thơì Pháp . Ngoaì PHĐ hôm âý còn có một em gaí hâụ phương nho nhỏ xinh xinh xin ra Huế ghi danh học . Vơí tuôỉ trẻ bâý giờ ai nỡ lòng từ chôí được! Tôi mượn xe Jeep của anh L.V.BiNH (T/Tá TPHQCC/QD) bên Không Trợ 1. Vì là hàng xóm cùng khu cư-xá Bắc Phạt laị thân tình nưã nên anh vui vẻ giao cho chià khoá xe . Tôi giao cho Vân (ngố) laí vơí CP/XT nưã đưa em ra phố, xaì tiền vừa đổi 2 tạ gaọ . Còn mình tôi ngôì đọc sách chờ phi vụ và cứ đinh ninh bọn hắn sẽ về kịp.

Chừng nưả giờ sau tôi nhận phi vụ đüa một trung tướng KQ Mỹ từ BCH/Tiền Phương /QĐ1 về DNG . Không dám nhìn kỹ, chỉ thấy 3 sao sáng chói trong bộ quân phục xanh xếp ly thẳng mướt. Còn tôi vơí bộ Nomex đã cũ , nhăn nhó hôi hám (2 ngày chưa giặt một lần để bớt phai maù). Lúc mơí về trình diện phi đoàn Tiêp-Liệu cho ký lãnh môĩ ngươì một bộ đồ bay,một đôi giầy ,và một Jacket. Sau đó hình như TL cũng giả quên luôn chẳng bao giờ phát laị . Hằng năm phaỉ tự ra phố mua thêm mơí đủ mặc. Riêng tôi nhiều lúc còn không có tiền mua lon. Aó bay tôi không có phù hiêụ , ngoaị trừ caí nón calô. Đơì lính năm xưa rất ngheò nên tôi chọn chuyện HQ làm vui, ra ngoaì tha hồ ngang tàng phá phách.

Caí chuyện rất may cho tôi hôm ấy là Ông (tướng) đi không có SQ Tuỳ Viên nên không có ai hạch hoỉ gì thêm. Tôi không dám ngó thẳng coi Ông bay loaị gì? Một mình solo, không P.H.Đ. laị không mang lon nên Ông không biết tôi câp bậc gì mà dám liều kiểu naỳ; có thể vâỵ mà Ông bớt sợ? Taù tôi HQ không trang bị ghế VIP hai cưả mở rộng thênh thang. Gió nuí lồng lộng luà vaò boong tàu có thể đã cho Ông những cảm giác thú vị mơí lạ khác vơí những lần đi tàu VIP cửa kín bít bùng nóng nực. Tôi vẫn bình tĩnh giữ nụ cươì xã giao chào Ông sau khi đã êm aí hạ taù trước baĩ VIP cuả SƯ ĐÒAN. Và thâý bớt lo khi Ông cươì vơí lơì ''Thank You'' trước khi chạy laị xe đón đang chờ sẵn.

Trên đường bay trở ra Mang Cá có giờ suy nghĩ , bây giờ tôi mơí biết sợ cho sự liều lĩnh cuả mình. Khi bay ngang qua phiá Đông phi trường Phú Baì, con tàu tự dưng rung mạnh như có vật gì rớt khỏỉ phi cơ. Sau khi đáp xuống Mang Cá tôi phát hiện đã rớt mất thùng đạn đaị-liên phiá sau. May mắn thay khâủ đaị liên vẫn còn nguyên . Nêú không tôi đã đi tù trước khi có chương trình caỉ tạo . Thầm tạ ơn Trơì phù hộ. Thùng đạn có lẽ đã rớt giưã những thưả ruông vuông vức như những ô cờ bên cạnh phi trường PHÚ BAÌ.

Chiều hôm âý TR/T. Hoạt (xếp cuả anh BÌNH) Trưởng Phòng K.TR/QDI đã biết được Chắc Ông Tướng kể laị cho ai nghe và baó caó lên Quân Đoàn nên TR/T Hoạt liên lạc qua tần số kêu tôi vaò trình diện tôí nay, tôi trả lơì phaỉ trở về Đà Nẵng vì trơì sắp tôí .Thế là tôi thoát nạn.
Về tơí gần DNG, tôi liên lạc xin đáp. Đang tà tà thả hồn mơ mộng theo dòng sông Hàn để vaò đường bay 35N ( Phi đaọ DNG có 2 đường 170s và 350n ) thì một trực thăng khác kè sẵn bên nách không chiụ nhả. Tôi cắm muĩ múc một màn ngoạn mục ngay dươí bụng và luì về sau để coi taù naò?. Sau khi vô ụ parking ; tiếng ĐT/KDT từ HQCC liên lạc ra hoỉ : "Thằng naò khi naỹ dám ngon MÚC tao, còn chở gaí nữa? Vô trình diện gấp!" Tôi vô chaò xin lôĩ NT. Lơị dụng Phòng Kế Hoạch mơí cho học tập về sự phòng ngưà phi cơ đîch sau vụ MIG của BV đã có lần vô dò thử trên vùng trơì DNG ? Tôi tưởng phi cơ đîch nên phaỉ nhaò lộn để né tránh. Thế mà Ông tin và tha cho. Giờ này nghĩ laị thâý thương Ông như ngươì Cha Già trong đaị gia đình KD51CT năm xưa, rất ít khi phạt đàn em. Ông hay chưỉ thề (miền Nam) xong rôì cơn giận cũng nguôi theo. Cả KĐ, möĩ phi đoàn trực thăng đều như một gia đình, các anh em luôn mến thương vui vẻ cả nhà. Ngày cuôí cùng di tản khoỉ ĐNG tôi cứ lưu luyến lẩn quẩn maĩ trên bâù trơì cho đến hết xăng mà không đành giã từ; chút xiú nữa đã ở laị làm tù binh!

Từ ngày qua đây Tôi vẫn mong tìm được cuốn Hôì Ký của vị Tướng KQ Mỹ năm xưa mà không biết tên để xem Ông viết gì về kỷ niệm âý? Có lẽ Ông còn LIÊÙ hơn khi dám tự tin giao mạng sống cho Tôi mà không hề thắc mắc hoỉ han điêu gì.

Ngày 27/01/1973 ngày Hiệp Định PARIS chính thức có hiêụ lực. Buôỉ chiêù hôm trước , sau khi hoàn tất mâý phi vụ tiếp tế & taỉ thương cho TQLC ở Haỉ Lăng và Hương Điền vùng phía Bắc Huế, vị sĩ quan Alô cho biết lệnh cuả HQCC yêu câù chúng tôi trở laị đáp xuông CHARLIE, BCH/TP/Dù nằm taị cây số 17 bên cạnh QL1 để nhận lệnh tiếp.

Vị SQHQ Dù nhấn mạnh vơí chúng tôi " đây là giờ thứ 25 ". Kêu goị sự hy sinh của anh em cùng vơí các đön vị Dù đêm nay làm tròn sứ mệnh mà Tổ Quốc giao phó. Nhiệm vụ chính yêú là baỏ vệ lãnh thổ cố đô Huế vì tầm quan trọng cuả Huế cũng không thua gì Saìgòn và Hanoi . Nếu mất Huế chúng ta sẽ không thể dành laị theo thoả ước ngưng chiến da beo mà 2 bên đã thoả thuận. Môĩ phe sẽ làm chủ những phần đất mà mình chiếm đóng trước 12.00 giờ dêm nay. Suốt đêm hôm ấy, sau bưã cơm tôí vôị vã, chúng tôi liên tục di tản chiến thuật hết tiêủ đoàn Dù từ trong vùng nuí phía Tây THÁNH ĐIA LAVANG về Charlie vưà để phòng thủ Huế vưà baỏ vệ BTL; phòng ngưà trường hợp đîch làm một màn tấn công chót trước giờ đình chiến . Dươí ánh trăng mờ sáng, sương đêm phủ trên các ngọn đôì bạc trắng long lanh như tuyết phủ. Tạ N.Chí (PĐ233) gunship theo hộ tống, baó caó vưà bị bắn thì cũng vưà lúc tôi cất cánh chuyến chót nên ra lệnh cho anh em nghỉ luôn. Tuy mệt mõi nhưng moị ngươì đều vui mừng hãnh diện vì được đóng góp vaò giây phút thiêng liêng cuả lịch sử.

Sau hiệp đînh Paris, băt đâù có những phi vụ bay cho Uỷ Ban Liên Hợp Quân Sự, vơí tàu không trang bị súng đạn còn sơn màu cam (orange) ở muĩ và bụng. Những vùng ngày xưa goị là mật khu VC ,môĩ lần hành quân tha hồ tác xạ tự do dù tim maĩ mà không thấy thằng naò. Ngược laị bây giờ chúng tự do bò ra như kiên vỡ tổ; vưà canh tác ruộng rẫy vưà dựng choì canh gác phòng thủ. Vẫn mang bộ đòng phục kaki Nam Định maù luá xanh cố hữu và chân dep râu ,đâù đôị nón côí. Một lần tôi chở ĐT Caỏ và các SQ phe ta trong BLH/Vùng 1CT vaò họp vơí chúng trong vùng mật khu phiá Tây của TIÊN PHƯƠC, khu rừng quế ngày xưa (Đã một thơì nôỉ danh cả nước vơí vụ Quế Tướng Công). Cùng đi chung trong phaí đoàn của ta còn có một nàng Nữ Quân Nhân trẻ đẹp. Trong buôỉ họp mặt xã giao đâù tiên của 2 phe cô ngôì giưã tôi và anh T/Tá VC. Tôi liếc thấy bàn tay thèm thuông cuả hắn cứ tự do HQ trên cặp đuì nõn nà cuả nàng mà tâm thần tôi cũng bồn chồn theo. Sau buôỉ họp, Tôi hỏỉ Hắn:" Bên các anh có Nữ Quân Nhân không?". Hắn hưá lần tơí vô laị, Hắn sẽ mơì tôi ở laị đêm và sẽ mang các em tơí. Hoá ra hai kẻ đòng tâm noí ít mà hiêủ nhiêù. Rãt tiếc ít lâu sau đó ĐT Caỏ bị chết vì tai nạn ngày Ông về SAIGON , trên một chuyến AIRVN bị không tặc là một thiếu tá CSQG từ ĐNG vô SAIGON đã đoì phi cơ bay ra HANÔI và sau đó hắn cho phi cơ nổ trên không phận PHAN RANG. Những ngày ĐT Caỏ còn sống,thỉnh thoảng vaò muà Hè Ông cho gia đình ra Huế chơi; Ông có cô con gaí đang tuôỉ 17,18 rất xinh đẹp . Sau đó các phi vụ cho BLH/QS/Vùng 1 cũng chấm dứt luôn. Tôi chẳng bao giờ có dịp gặp những nàng Nữ QN mà anh T/T VC đã hưá cho tôi. Anh chàng quê Quảng Ngaĩ đã ra tập kết ngoaì Bắc nhiêù năm nên noí giọng Bắc sành soỉ nhưng khi noí chuyện riêng thỉnh thoảng hắn vẫn không mất giọng Quảng. Hắn tặng tôi một chai rươụ Luá Möí (Vodka VN) sản xuất ở Nam Định gần quê tôi ở Thaí Bình. Hắn thân mật khơi laị hình ảnh thân yêu cuả quê tôi vơí giọng tuyên truyền: "Thaí Bình Năm Tãn" , ý noí quê tôi là nơi luá gaọ trù phú cuả miền Bắc.

Sau phi vụ ấy, về phi đoàn tôi bị PĐT cảnh caó liền. Có một Sĩ Quan An Ninh naò đó bên QĐ cùng đi chung trong phaí đoàn đã để ý sự thân mật cuả tôi, đoì tôi nạp laị các hình ảnh lưu niệm ở mật khu mà tôi đã mang theo máy để chụp.

Sau Hạ Laò thì tôi chuyển qua bay Slick thú vị hơn vì tính chất đa dụng cuả nó; đồng thơì cũng vưà lúc tôi ra HTC một lượt vơí Taì (meó) và Hoàng (guitar); ba đưá chúng tôi về trình diện Phi Đoàn một lượt ,ngaỳ 6 tháng 8 năm 1970 .
HQ-Lam Sơn 720 nôí tiếp sau Lam Sơn 719 , vơí những trận đánh đẫm maú khốc liệt ngay trong lòng Trường Sơn. Không biết vì lý do gì sử sách rất it nhắc đến Lam Sön 720. Ta đã dồn địch về nộị điạ để diệt hết những tàn quân còn sót laị hay Địch dí theo Ta sau cuộc triệt thoái từ Hạ Laò?
Chờ hơn một tuần lễ sau mơí vô taỉ thương được thì xác đã rưã ra ; gioì bọ giăng tung toé lên bubbles, aó bay , và helmets v.v.. Các cưả trước sau đêù thaó gỡ hết mà vẫn không tránh khoỉ muì hôi. Nghĩ thương cho mình thì ít mà tôị nghiệp cho những ngươì bạn bất hạnh thân xác goí gém trong những ponchoes maù olive xanh đậm, chất đâỳ trên sàn taù.
Trận chiến keó daì cả tháng mơí dứt, suốt theo biên giới Lào Việt từ giáp vĩ tuyến xuống tơí mật khu Ba Lòng ở phía Nam. Đường vaò Ba Lòng thâm sâu hiểm hóc như vaò hang cọp. Hai bên là những vách đá sừng xững như nuí chẻ làm đôi .Thung lũng âm u lờ mờ uốn mình theo con đường mòn nôí daì với Ashau ở phiá Tây Nam Huế. Con tàu bé bỏng như con chuồn chuồn tí teo đang bị nuốt trửng giưã nuí đôì trùng điệp . Vừa bay vừa nhớ laị câu noí cuả thằng bạn tên Mai ngày còn chung quân trường Nó luôn tự haò laỉ nhaỉ câu văn cuả Danh Nhân naò đó: " Vũ trụ bao la nhưng bé nhỏ trong tầm tay ngươì phi - công" .

Sư Đòan 3BB được thành lập sau HQ Lam Sơn 719 để án ngữ vùng điạ đâù tuyến và Ba Lòng là tuyến phòng thủ nặng nhất nhưng quân số chỉ đủ phân tán mỏng cho mấy tiền đồn lạc lõng giữa núi rừng bao la . Các cao điểm phía Tây Bắc như Sarge, Fuller, Rockpile đều bỏ dần .Bản doanh BTL/SĐ ở taị Ái Tử , một căn cứ của TQLC Mỹ để lại nằm giữa hai thị xã Đông Hà và Quảng Trị. Những LZ nhỏ bé , loe tròn trên miệng núi, chỉ đủ tầm cánh quạt. Phải hover cho chính xác xong thả lỗ xuống là cách đáp duy nhất. Con tầu mất hút như vừa bị nuốt sống sau mỗi cú landing.
Một hôm trơì lạnh bay chung vơí Phù C. Thuận, nuí cao mà Hắn mở heater- on quên tắt. Lúc đáp, từ cao độ tàu tự nhiên rớt rất lẹ như mất power. May mà phản ứng kịp không thì 2 thằng đã bị nuốt trửng trong chốn nuí rừng ấy như hạt cát giưã sa mạc, bạn bè không taì naò tìm được . Từ độ cao mâý ngàn bộ mà khó tìm một khoảng trống khả dĩ có thể đáp emergency . Nuí và rừng lúc nào cũng như đua nhau vươn lên trơì cao , chen lấn chập chùng bao la bất tận. Nhiêù năm qua đây có mâý lần còn ác mộng mơ mình bay lạc trong vùng Ba-Lòng vừa bị hoả lực địch bắn xôí xả cắm muĩ chaỵ! Nhờ giật mình thức giấc mơí thoát khoỉ giấc mơ kinh hoàng.

Hôm nay nhớ đến Thuận với những kỷ niệm năm xưa. Hắn chung ĐĐ52/ĐTH ở Quang Trung nhưng học bay sau mâý khoá và may mắn lại cùng phi đoàn. Hắn gioỉ văn thơ âm nhạc , cùng gốc Huế và dòng maú văn nghệ như TCS. Hắn với Xuân Điềm từng viết nhạc cho ĐĐ tập hát lúc ở quân trường. Một lần khác cũng hai đứa bay chung: phi vụ chở nhóm BS và Y Tá ngươì Đức thuộc tàu BViện HOPE là một bệnh viện nôỉ và từ thiện cuả Tây Đức ở ngoaì khơi ĐàNẵng. Họ muốn bay lòng vòng quanh vùng ĐNG/HÔI AN để ngắm nhìn lần chót trước khi từ giã về GERMANY. Tãt cả đêù mặc đòng phục trắng nõn nà, nhất là những nàng Y Tá đâỹ đà bơ sưã . Khi các nàng treò lên tàu, quần bó sát quá chiụ không nôỉ đã bung ra làm đôi , để lộ một vùng LZ hồng hồng đen đen sau lớp màn satin trắng mỏng hấp dẫn tột cùng làm cho thần kinh 2 thằng như muốn vỡ tung! Thuận phát giác trước, Hắn thèm thuồng chiêm ngưỡng đã mắt rôì mơí nhường cho tôi. Trao tay laí cho hắn xong Tôi quay laị say mê quan sát mục tiêu...Cô nàng tức quá bèn mượn đỡ caí nón Calô cuả tôi đang để trên dash board úp che chỗ Âý gọn gẽ vưà vặn . Tội nghiệp cái nón tôi thương! Còn Tôi từ ngaỳ đó thành thân tàn ma dại . Về nhà bị thua xiểng liểng vì cờ bạc, đánh đâu thua đó! Sau cùng một hôm [trong khu cư xá Butler] tôi đành kê 2 hòn gạch làm bếp,ban đêm mang caí nón thiêu chung vơí cặp bông mai sáng choí để xả cho hết ám khí của Nàng .

Ở Vùng 1 CT.phiá Bắc đeò Haỉ Vân gồm các tỉnh Huế , Quảng Trị và Đông Hà thường "HOT" hơn nên KĐ giao cho PĐ213 phụ trách. Những khi có HQ lớn thì phôí hợp chung cả Không Đoàn.
Tuần lễ cuôí tháng Chạp trước Tết năm 1972, Tôi dẫn 3 chiếc ra nằm trấn thủ phi trường AÍ Tử / Quảng Trị , biệt phaí cho SĐ3BB. Đa số các anh em trong PĐ gốc miền Trung nên ai cũng muốn gần gia đình mâý ngaỳ đâù Xuân, tôi vui vẻ nhường cho họ. Sau Hạ Laò và từ ngaỳ có SĐ3BB, quan đôị MỸ đã luì dần về phiá Nam nên phi trường Aí Tử cũng bỏ ngỏ. Fixed Wings ngưng đáp, chỉ còn trực thăng; không có Air Control mà baó caó. Muà đông, ban đêm sương mù ground fog dầy đặc sát mặt đất đi bộ còn đụng nhau. Môĩ đêm SĐ3BB cho một tiêủ đôị qua baỏ vệ an ninh cho chúng tôi. Ranh giơí phiá Đông Bắc và Đông Nam phi trường là con sông Thạch-Hãn nơi trao trả tù binh sau này. Chỉ có lớp rào kẽm gai sơ saì làm vòng đai baỏ vệ phi trường.
Hôm giao thưà , Phi Đòan gơỉ cho 10 ngàn để ăn Tết ở Biệt Đôị. Trưa hôm âý tôi dẫn 3 PHĐ [12 ngươì] và mơì thêm ngươì taì xế SĐ3BB ra phố Quảng Trị ăn Tết với chúng tôi cho vui. Tôi không hề để ý con số 13 nhưng một ngươì HSQ [ tên NGAĨ ] đã để ý mà không noí trước. Khi tơí tiệm ăn tôi mơí phát giác thiêú một ngươì. Ngaĩ đến sau cho biết: vì có 13 ngươì nên hắn vô xóm tìm nơi xả xui vừa xong . Tôi đồng ý thay đôỉ laị để giaỉ toả con sô 13 bằng cách chia làm 2 bàn saú[6] và bảy[7] rôì noí anh em tự chi tiền và tôi sẽ hoàn trả laị .
Sau bưã cơm trưa vui nhộn , coi như biệt đôị đã ăn Tết xong , chúng tôi trở về khu barrack vắng vẻ. Cả một căn cứ QS lớn cuả Mỹ ngaỳ xưa giờ đây hoang phế điêu tàn chỉ có 12 đưá chúng tôi chiếm một căn vơí 3 phi cơ đâụ ngay trước sân. Đến gần chiêù mơí có phi vụ liên lạc, qua BTL/SĐ3BB đón tướng Vũ V. Giai đi uỷ laọ các đơn vị bạn đang tăng phaí trong vùng lãnh thổ trách nhiệm của Ông. Tôi phái Đinh N.Hoàng/Ng. T.Sỹ cất cánh. Khi lên Trơì mơí biết phi vụ thay đôỉ để chở toán phát lương TQLC tơí Cam Lộ [Camp Carrol] ở phiá Tây Bắc phi trường Aí Tử chừng vaì dặm. Một căn cứ nhỏ cũng do TQLC Mỹ để laị , có runway ngắn cho trực thăng và chinooks đổ xăng những ngaỳ chiến trường còn xôi động. Sau khi Hoàng & Sỹ c/c rơì Cam Lộ ít phút để trở về thì taù bị nổ trên Trơì rớt xuống ngoaì vòng đai phiá Đông Nam. Tất cả PHĐ đêù bị cháy theo vơí taù, trong đó có NGAĨ ngươì XT đã linh tính biết trước mạng số mình mà không làm sao tránh được. Ai cũng nghĩ con số 13 xui xeỏ, có lúc PĐ gặp nạn nhiêù quá muốn xin đôỉ số. Phần tôi con số âý laị rất hợp nên tôi đã gặp nhiều vận may hơn ruỉ. Môĩ buôỉ chiêù cắt bay lúc Đ/U Tr.L.Tiến[TPHQ] còn sống, trên bảng Phi Vụ Lệnh, gặp KingStar 13 bạn bè tìm cách tránh né,và Anh laị bỏ tên tôi vaò. Mỗi khi thoát nạn rồi tôi mới nghiệm thâý con số 13 là con số hộ mạng cho tôi . Nhiều người tìm cách đổi đi các PĐ khác còn tôi cứ ôm lấy 213 như ôm người Mẹ hiền không muốn xa cách. Trong cuộc chiến vưà qua có ai dám tự haò sống xót vì Tàì mà chỉ vì sự hên may cuả môi ngươì.
Hoàng-Sỹ mất rôì mơí phát giác taù bị gaì chất nổ. Ban đêm, lơị dụng sương mù và Trơì lạnh toán lính phòng thủ cũng chui vaò bunker ngủ hết, bọn du kich đã bò tơí gaì chât nổ trên phi cơ. Rất may, nêú chúng ném thêm một traí lưụ đạn vaò barrack thì biết đâu còn nhiêù ngươì đã mất mạng vaò ngaỳ âý rôì. Nhờ caí xui mình mơí nhận ra điêù hên.
Ngaỳ hôm sau KĐ cho lệnh Tôi rút biệt đội về Dạ Lê [Camp Eagle] ở phiá Tây Nam Huế; từ đó không còn BĐ naò ra nằm ở Aí Tử nưã. Tình hình chiến sự cũng thay đôỉ đột ngột ... Vaì tuần lễ sau đó Cộng Quân tràn qua vùng Phi Quân Sự, mở màn cho Muà Hè Đỏ Lưả : SĐ3BB rút lui, Quảng Trị thất thủ, Tướng Vũ V.Giai bị cách chức v.v...PĐ 233 một chiếc đáp BTL/SĐ3BB bị phaó banh xác hình như Thanh[hô] & Sưủ bay phi vụ âý.
Ngaỳ Trần T.Vinh bị bắn rớt, Trơì mù mây thấp, những phi tuần AD6 cuả các anh phaỉ lowlevel vaò vùng ngang cao độ vơí trực thăng; chúng tôi được lệnh standby ơ Haỉ Lăng, một quận lỵ bên bờ phiá Nam sông Thạch Hãn.
Suốt đaị lộ kinh hoàng từ QTrị vô Huế hai bên cháy truị xác xơ tiêu điêù. Quân ta rút về hướng Nam sông Mỹ Chánh, con sông cắt ngang QL1, uốn khúc sau lưng quận Phong Điền, xác trôi lềnh bềnh ra Phá Tam Giang . Bên kia bờ hướng Đông là quận Hương Điền, phòng tuyến cuả BTL/HQ/TQLC được phân tán mỏng sau những luỹ tre xanh ; giống hệt hình ảnh quê tôi ở miền Bắc năm xưa khi lính Tây HQ về làng hôì trước Hiệp Định Geneve. Trên khu đôì cát traỉ daì từ Haỉ Lăng về Hương Điền một trận chiến ác liệt đã để laị mấy chục xác BĐQ còn dấu xe tăng [VC] đè bẹp trên cát . Cát phủ xác người chỉ thấy muĩ súng, balô ,và nón sắt nhấp nhô như đánh dâú cho chúng tôi đáp mà lượm[ bay chung với Lê V.Tân ?] .Tôi lượm mớ M16 về cư xá giữ phòng thân.
Sau khi Tướng Ngô Q.Trưởng ra thế tướng Hoàng X.Lãm, Ông đặt nặng việc baỏ vệ Cố Đô Huế nên các cuộc HQ cũng luì dần vào các tuyến phiá trong nhất là mặt núi phíaTây và Tây Bắc. Quân ta oai hùng lâý laị Cổ Thành Quảng Trị để rôì bỏ ngỏ, chỉ còn là một thành phố hoang tàn đổ nát . Ngày tái chiếm Quảng Trị, toàn bộ KĐ/Trưc Thăng túc trực ở Phú Baì. Tr/Tá Trương V. Vinh leads, tôi theo chiếc trail . Mặt Trơì chưa ló dạng chúng tôi đã cất cánh để giữ yêú tố bất ngờ. Hợp đoàn cả trăm chiếc nhưng không được mở đèn. Phi vụ hoàn tất trở về đáp Phú Baì rôì mặt Trơì vẫn chưa mọc. Chiến thắng Quảng Trị là chiến thắng danh dự nhiều hơn vì chiến lược . Sau này chúng tôi không bao giờ có dịp trở laị thành phố thân yêu âý vơí biết bao kỷ niệm còn vấn vương ...
Vơí cuộc bố trí mơí: TQLC ngăn chặn mặt Đông Bắc từ Cưả Việt xuống Haỉ Lăng,Hương Điền. Góc Tây Bắc là các đơn vị Dù [ Mỹ Chánh, Camp Evans, c/c Barbara] ,vùng nuí góc Tây Nam do SĐ1BB phòng thủ ngăn chặn sự tấn công của địch từ Ashau qua ngả Bastogne, King & Birmingham v.v...SĐ3BB di chuyển chiến thuật vaò vòng tuyến Tây Nam phi trường Đanẵng và vùng DuyXuyên, Đaị Lộc, Thượng Đức phôí hợp cùng Đặc Khu Quảng Đà [Quảng Nam-Hôị An].
Quân bạn đến đâu cánh chim Song Chuỳ ở đó cùng nhau chia sẻ gian nguy cho đến giây phút cuôí cùng cuả cuộc chiến.III-NHƠ MAI NHƯNG PHI VU (Kỷ Niệm Đơì Phi Công)

Thị Xã Đà-Nẵng ở phía Nam đèo Haỉ Vân , nằm giữa Huế và Quảng Ngãi, là trung tâm điểm chia vùng ICT làm hai phần cả về quân sự lẫn địa lý. Do đó ĐàNẵng luôn giữ một vai trò quan trọng trong chiến tranh VN và càng quan trọng hơn sau khi quân đôị Hoa Kỳ đã rút lui. Bộ máy (Chi Huy) chiến tranh toàn Quân Khu I vơí vai trò ngăn chặn sự xâm lăng cuả QĐ/Bắc Việt nơi vùng điạ đâù giới tuyến được đặt taị ĐàNẵng . Gồm có BTL/QĐ1, BTL/HQ/VIDH, SĐIKQ SĐ3BB,BCH/TIEPVAN I và các BCH/BĐQ-BCH/PB-BĐQ/BP-LL/BIET HAI-LOI HO VùngI v.v...Chỉ có cơ quan hành chánh như Toà Đaị Biêủ CP/Vùng I thì nằm ở Huế.
Sư Đoàn 3BB từ QTrị di tản chiến thuật vaò vùng phiá Tây Phi Trường ĐàNẵng cùng vơí Biệt Khu Quảng Đà trong nhiệm vụ baỏ vệ an ninh lãnh thổ cho Tỉnh Quảng Nam và đặc biệt Thị Xã ĐNG . Tướng Ng. Duy Hinh được cử làm tư lệnh thay thế tướng Vũ V.Giai vưà bị phạt ra HĐKL sau vụ triệt thoaí khoỉ QuảngTrị . Phi đoàn cắt anh Ng.H. H.Phước (kiêm TPAP/PĐ) bay chiếc VIP cho Ông . Taù được chuì rửa tươm tất, có gắn 2 ngôi sao bạc bóng loáng ,PHĐ luôn chỉnh tề... Anh thuộc lớp đàn anh, đã bị thương trong một tai nạn trên sông Hương vaò một ngaỳ mưa gió lớn ở Huế khi đó tôi còn là một hoa tiêu trẻ mơí về.
Một hôm anh Phước đi vắng về Saigòn khám sức khoẻ, tôi bay thế qua BTL/SĐ3BB. Không may taù riêng cuả Ô.Tướng bị hư cần baỏ trì. Tôi mang taù HQ qua đón , Ông tỏ vẻ không haì lòng lắm còn hạch hoỉ tàu không có sao (**) và ghế VIP?
Trong phi vụ thăm viếng mâý tiền đồn nho nhỏ quanh vùng Đaị Lộc Duy Xuyên sau khi hoàn tất Ông muốn tôi bay xa hơn xuống phiá Nam QL1 gần Baldy / Quế Sơn rôì sẽ vòng laị . Vị SQ tuỳ viên truyền lệnh Ô. tướng muốn tôi giữ bên lề traí quốc lộ để Ông quan sát. Vốn sẵn đang bực mình vì sự hạch hoỉ cuả Ông buôỉ sáng,Tôi mơì Thiêú tướng qua ghế traí cho tiện để tôi bay theo lề phaỉ cho được an toàn vì không phaỉ trong vùng HQ . Ông nhất định không chiụ. Suốt một tuần lễ sau đó ,hễ thâý bản mặt dễ ghét cuả tôi qua đáp túc trực chờ ông trên ngọn đôì trọc phiá sau BTL là ông cho SQTV mơì tôi xuống baĩ dươí; thà không đi và nhất định chờ đến khi anh Phước về. Ông bá caó sự việc qua QĐ và SĐ. Rất may Trung tướng Ngô Q.Trưởng mơí biết bay trực thăng nên Ông đã bênh vực quyết định cuả tôi. Buì M.Kim (mập) là pilot riêng cuả Ông, hắn noí laị cho hay và khuyên tôi đừng liều "lính mà dám chọi vơí tướng!".
Đa số các phi vụ HQ thuộc SĐ1KQ đêù nằm trong vùng rừng nuí. Mặt Tây là Trương Sơn cao vút , dân chúng sống raỉ rác ven các thung lũng và phần đồng bằng gâỳ gò khô cằn soỉ đá chỉ vỏn vẹn trong tầm mắt,ruộng đất chia như những ô cờ vuông vức. Sau môĩ cuộc HQ bay ra vùng đồng bằng kể như an toàn, tâm hồn nhẹ nhõm thoaỉ maí trở về hậu cứ.
Ngaỳ còn học Hunter, tập đáp nuí bằng những pinnacles đắp ụ lên cỡ 100 feet đã khó khăn. Bây giờ thực hành trên chóp nuí vơì vơị quá trần mây, vơí cao độ 4-5 ngàn bộ còn thêm turbulences từ Biển Đông lùa vaò và phòng không luôn chờ sẵn. Khi đáp thầy dâỵ collective down rôì flare lai một chút, cứ từ từ mà hạ cánh. Nêú vâng lơì thâỳ không chắc mâý đưá còn sống sót. Vaò vùng HQ sau khi đã nắm vững toạ độ xác định mục tiêu (LZ) ,cắm muĩ lả lướt vaì đường zig zag vưà tránh đạn vưà giảm cao độ và tốc độ một lượt . Vô short final cho lẹ làng xong còn rút lui , bất kể headwind hay tailwind. Nhiêù LZ phaỉ cất cánh ngược (backward) chỉ có một chiêù an toàn để ra vô. Niềm hãnh diện nho nhỏ le loí trong tâm hồn sau môĩ phi vụ hoàn tất nếu may mắn vô sự. Chiến thuật bay low level và dùng thế zig zag, trong chiến tranh IRAQ, các phi công TT Mỹ sau khi bị bắn tả tơi và cuộc chiến gần tàn mới chịu áp dụng cách đây mấy tháng.

Một hôm , trong phi vụ taỉ thương cho một đơn vị BĐQ ở vùng An Hoà gần khu mỏ than Nông Sơn phiá Tây Nam ĐNG . Quân bạn dọn tạm baĩ đáp dã chiến trên đỉnh một ngọn đôì, vưà đủ tầm xoay cuả cánh quạt . Gốc cây còn lổm chổm làm chỗ để gác tạm skids . Phaỉ hover ngay trên đâù ngọn cây rôì thả lỗ mà xuống, xê xích traí phaỉ đêù sẽ chém cây. Sau khi gác nhẹ skids trên đám cành cây tạm bợ trong thế dập dình nưả vơì . Chẳng may môt càng skid móc vaò nhánh cây như lươĩ câu, không cho cất cánh mà tắt máy cũng không được , thân tàu cứ dập dình muốn lật ngược. Cuôí cùng tôi nghĩ chỉ còn cách cho Lê Q. Hiến[HTP] và PHĐ nhảy ra rôì sẽ tắt máy để taù lăn xuống sườn nuí , phó mặc định mệnh ! Rất may con tàu giùng giằng đã tự gỡ khoỉ caí móc cây,thế là tôi thoát nạn. Chút nưã đã phaỉ mua giá kinh nghiệm bằng cặp giò không biết sau naỳ phận số ra sao?
Nông Sơn là một khu kỹ nghệ nhẹ khai thác mỏ than, còn goị bằng tên khu kỹ nghệ An Hoà. Mỏ than nằm ngay dươí chân nuí bên cạnh sông Thu Bồn , nước suôí đục lờ đờ chaỷ ra biển. Có cây câù Tự Do [Liberty Bridge] nôí qua quận Đaị Lộc và đường xe lưả đi từ Duy Xuyên bò theo trườn núi, ngang Trà Kiêụ vaò tơí mỏ than thì chấm dứt. Nhìn lên hướng Đông Bắc một chút là khu Đỉnh Côí Xay. Hình bóng caí chết của Buì Đ.Lưu& Lãm bị lãnh đủ traí phaó oan nghiệt trên Đỉnh Côí Xay như nhắc nhở thêm sự phòng ngưà. Giưã đỉnh nuí là một phiến đá lớn bằng phẳng, nhẵn nhuị, quyến rũ!... Một LZ lý tưởng giưã những chóp nhọn cao vút mà anh em thường gọi bằng Đỉnh Gió Hú, làm sao không hấp dẫn? Không ngờ địch lúc naò cũng tinh ranh hơn trí tưởng cuả mình nên đã nằm chờ sẵn.. . Từ đỉnh nhìn xuống phiá bên kia là Quận Thượng Đức, nằm sát ven núi, vơí dòng suôí hiền hoà từ thung lũng chảy ra như dòng sưã Mẹ nên mơí có tên goị Sông Vú Gia[?]
Phi trường An Hoà nằm ở phiá Đông dưới chân Nông Sơn. Những ngày còn quân đôị Mỹ rất nhộn nhịp. Trực thăng đổ xăng, C47 - L19 - C123 cũng có thể đáp được. Sau khi Mỹ rút, khung cảnh trở nên vắng vẻ điù hiu rất it có cơ hôị bay vaò. Maĩ đến tuần lễ cuôí tháng Ba năm 75 tôi mơí có dịp trở laị không ngờ cũng là lần cuôí cùng.
Buôỉ sáng hôm âý tôi vô đón Trung Tá Phất, CHT/Liên Đoàn BĐQ mà BCH nằm ngay trên đỉnh Nông Sơn . Nuí đất trọc lóc , cao chừng ngàn bộ nằm trơ troị một mình tách rơì vơí dãy Trường Sơn rậm rạp phiá sau . Buôỉ sáng sớm đã thâý dân chúng lu lượt gánh vác chen chúc từ các làng mạc dươí chân đôì đi ra hướng Đaị Lộc. Tôi nghĩ có lẽ là cảnh bình thường cuả miền quê nên không baó caó về TTHQ... Hôm âý Trơì quang và gió lớn, tôi đáp xuống helipad / BCH như thường lệ nhưng gió lớn quá làm rotors không chiụ ngừng , phaỉ quay maý laị để standby chờ. Chừng nưả giờ sau Ông cho tuỳ viên ra noí tôi về ĐNG nếu cần ông sẽ goị laị...Một vaì giờ sau được hung tin BCH / BĐQ bị overun . Ông bị bắt hay bị tử thương trong cuộc chiến đâú cuôí cùng âý, giờ phút chót làm sao biết được. Một anh hùng vô danh và luôn là ngươì bạn thân quen của 213. Hình như ông cùng khoá Đàlạt vơí Tr/T PĐT, có dịp ông thường ghé PĐ thăm. Nêú không nhờ phước may , biết đâu tôi đã bị bắt cùng vơí Ông hôm âý. Hơn tuần lễ sau cả Quân Khu 1 di tản vaò Nam, để laị sau lưng cuộc chiến dang dở chưa phân thắng baị...
Năm đầu khi mới từ Mỹ về, đa số các phi vụ HQ/Trực Thăng Vận gọi là đổ diều hâu (search & destroy) được thực hiện mỗi ngày tại vùng này với Tr/Đ 51 Biệt Lập (ĐT.Thục) BCH trên đồi 55. Thỉnh thoảng sau mỗi phi vụ, các anh Tòan và Tiến laị show up vài cú đáp thật ngoạn mục và những đường bay lả lướt; anh em vỗ tay hâm mộ các huynh trưởng quá xá ! Tuy phi đòan mới chuyển từ H34 qua nhưng đã có rất nhiều tay lái UH "super" như các anh Tr.V.Vinh,Ng.A.Tòan,Tr.L.Tiến,Hg.N.Châu,Tr.G.B ào,Võ T.Hảo,Ng.V.Xuân v.v...
Ngày mơí trình diện PĐ, tủi thân chẳng ai để ý , chúng tôi không dám mơ ước có ngày bắt chước được những đường bay lả lướt như các đàn anh. Môĩ khi lên PĐ nhìn các anh oai hùng trong bộ đồ bay đen với khăn tím quàng cổ , quây quần bên bàn xập xám mà anh Vinh[PĐP] đang làm caí, sau bức màn mỏng keó ngang phòng khánh tiết PĐ, là lòng tôi thèm thuồng ao ước... Ngaỳ naò được nhập bàn tức là được các anh công nhận sự hiện hưũ cuả mình.
Giấc mơ đơn sơ chỉ có thế nên tôi ráng học đánh baì. Đam mê qúa đến ngaỳ mất nước chỉ còn chiếc xe đạp mini, cuả đưá em vợ cho mượn đạp lên PĐ môĩ ngaỳ , phaỉ bỏ laị lúc di tản. Sau môĩ lần thua baì, lên Trơì tâm hồn nhẹ nhõm thoaỉ maí lạ lùng như đang du hồn vaò coĩ thần tiên naò khác. Một cảm giác thú vị nhất trong đơì pilot trực thăng cuả tôi.
Caí Tết cuôí cùng năm 74, tình cờ đêm giao thưà, A/c Khôi kêu qua nhà chơi. Có A/c Thức(BS/KQ), Đ/T KĐT và A/c Luân (PĐT 253) lần đâù tiên tôi học thêm món baì gọi là "Xúp-Băng-Cô" gần giống vơí baì tiến lên cuả VC sau naỳ. Mỗi năm Tết đến lòng tôi lại bùi ngùi nhớ Tết năm xưa, nhớ những người Huynh Trưởng tôi luôn mến thương,nhớ những cái Tết đơn sơ mà vui đời Lính, nhớ những người bạn đã bao năm cùng tôi chia xẻ gian nguy nơi chiến trường.


Cùng với đà phát triển của QLVNCH nói chung và KQVN nói riêng, Sư Đòan I KQ được thành lập; Liên Đòan 51 Tác Chiến đổi thành Không Đòan 51 Chiến Thuật bao gồm 7 phi đòan trực thăng (PĐ213, 219, 233, 239, 253, PĐ257 tải thương và PĐ247 Chinook)
Đại Tá Đ.V.Phước khi ấy còn Th/Tá, mới nhận chức vụ KĐT-KĐ51 CT. Vào dịp Tết, Ông muốn qua vùng 2 thăm Biệt Đội 219 đang biệt phái ở vùng Dakto-Kontum. Tôi tháp tùng ông, phi cơ chỉ có hai người không mang theo cơ phi, xạ thủ.
Niên Trưởng tuy giỏi về H-34 nhưng ít bay UH-I . Sau khi quay máy xong tôi để NT bay. Vừa hồi hộp để ý các phi cụ tôi quên ngó bên ngoài. Lúc cất cánh (17S) chút xíu nữa hai thày trò bị chiếc L19, đang quẹo ngược chiều vào đường bay 35N, đâm thẳng tới head on ,may mắn né kịp. Thời ấy ĐNG/ Air Control mới được chuyển giao cho VN và bắt đầu cho dùng Việt ngữ ; có lẽ vì vậy mà có sự quờ quạng cho phi cơ đáp hai chiều. Ông hú hồn chửi thề: " ĐàNẵng đài , đây T/Tá Phước- KĐT/51 CT "... " Đ.M... có thằng L19 nào ẩu qúa,chút xíu nữa nó đụng tao rồi."

Vào tới Quảng Ngãi tôi đổi tay lái, đáp đổ xăng xong, cất cánh. Vô tới quận Nghĩa Hành gần Mộ Đức tôi chọn phi trình ngắn nhất qua Minh Long, Batơ, Gia Vực .Giữ cao độ thấp sát mặt rừng ,băng núi lấy hướng West trực chỉ Dakto. Tôi không để lộ vẻ lo lắng gì trên nét mặt, mặc dù đây là lần đầu tiên tôi qua vùng II, nên Ông cũng yên trí phó mặc cho tôi.
Khi ngang qua vùng thung lũng phân ranh giữa hai quân khu ( I & II, hình như đó là vùng thung lũng nối liền với An Laõ/Hiếu Nhơn/Bình Định) con tàu bất ngờ chơi vơi giữa không trung mênh mông. Từ độ cao 4,5 ngàn bộ nhìn xuống thung lũng sâu thẳm ; từng đoàn Motolova khá dài đang di chuyển theo hướng Nam Bắc, từ trái qua phải . Hoảng hốt, hai thày trò cắm mũi tối đa cho mau qua bờ núi bên kia để tránh né , nhưng con tàu bé bỏng cứ đứng yên như hover tại chỗ . Rất may , có lẽ vì muốn giữ bí mật nên chúng làm ngơ không gởi phòng không lên "hỏi thăm sức khỏe" . Chúng tôi cấp tốc liên lạc Panama báo cáo ; có lẽ ít nhất cũng phải đợi vài tuần sau mới có khu trục lên thì địch quân đã qua tới Lào hay về tới Hànội rồi. Hồi đó tự điển quân sự chưa có những từ ngữ gọi là "real time" như bây giờ , các phản ứng đều mất đi gía trị thơì gian tính.
Ngang qua hết rặng Trường Sơn thì vào lãnh thổ vùng II (Kontum). Rừng gìa cây thấp lưa thưa , đồi đất một màu đỏ chói trọc lóc. Vẫn giữ tầm bay ngang ngọn cây ; từng đàn voi hốt hoảng chạy tán loạn vì tiếng động cơ và cánh quạt dồn dập như săn đuổi.
Buổi chiều trở về bằng đường bay cũ , thung lũng đã lên đèn như con rắn lửa ngoằn ngoèo trong đêm tối. Về tới ĐàNẵng thì Trời đã khuya mà sinh hoạt vẫn nhộn nhịp. Sau này hay có pháo kích , phi trường mới có lệnh giới nghiêm lúc 12.00 giờ đêm.

Những năm sau tôi không có dịp bay với Ông , nhưng một lần T/Tá Tôn T. Khánh (TP-An Phi-KĐ) liên lạc xuống phi đòan nhờ tôi kiếm cho Ông một tàu good để Ông bay. Tôi qua hangar trước mặt PĐ lấy một chiếc, quay máy xong sửa soạn Hover qua sân KĐ cho Ông tôi mới phát giác tàu trống rỗng , kỹ thuật chưa gắn một phi cụ nào hết. May mà phát giác kịp không thì sẽ bị Niên Trưởng cho nghe tiếng "miền Nam..." mệt nghỉ.

Nghĩ lại những năm đầu thanh bình , bay vào vùng núi thật là thú vị. Thung lũng phì nhiêu, hoa lá xanh tươi. Mỗi vùng, mỗi miền có nét vẻ đẹp riêng, của thiên nhiên ban cho. Sau này vô tới núi là phải cảnh giác đề phòng. Phòng địch và phòng không! Tỉnh Quảng Ngãi có rất nhiều quận trong vùng núi và thung lũng như: Trà Bồng, Khâm Đức, Hà Thanh, Minh Long, Ba Tơ, Gia Vực. Vùng nào cũng núi non trùng điệp, cao vời vợi. Có lần trực thăng Mỹ làm rớt khẩu đại bác 155 ly ở Trà Bồng, chúng tôi bay tìm mấy ngày không thấy. Núi cao rừng rậm biết mô mà mò? Ngày xưa hình như chiếc C-47 của anh Đỗ Thọ , tuỳ viên TT.Diệm cũng rớt mất tích trong vùng Trà Bồng năm 64, sau đảo chánh. Thượng nguồn sông Trà Bồng từ vùng núi chảy ra quận Bình Sơn, có xóm đạo hiền hòa bên dòng sông xanh xanh, nằm cạnh Quốc Lộ 1. Gần quận Bình Sơn có căn cứ Chu Lai Base của Mỹ và BCH/Tr.Đ6-SĐ2BB (Đ/Tá Lai) ở Tuần Dưỡng, bên cạnh Liên Đòan Thiết Gíap của Tr.Tá Phan H.Hiệp (lai) sau trở thành tướng TL/SĐ2BB. Khi ông còn chỉ huy Liên Đoàn TG, hễ có phi vụ mọi người lại nhường cho anh Ngọc (lai). Hai người cùng "lai" nên thân tình như cha con. Rất tiếc lúc ông lên tướng thì anh Trần v. Ngọc (Đ/u) đã chuyển qua chinook và đổi vào Phù Cát.
Quận Hà Thanh nằm kế bên Trà Bồng, phía Nam sát hóc núi. Từ Quảng Ngãi vào Hà Thanh chỉ có phương tiện máy bay, bay qua tiền đồn Núi Tròn là đến. PĐ 213 hễ có phi vụ cho Tiểu Khu Quảng Ngãi (Đ/tá Lợi) thế nào cũng có dịp vào Hà Thanh . Xong phi vụ nghỉ ăn trưa ở BẮC HÀ, đặc biệt mùa Hè nóng nực vẫn có món "thịt đông" của Bắc Kỳ ăn với dưa chua. Có lần làm việc Hà Thanh, quân bạn tặng cho tạ gạo, Đ/uý Phạm A.Tuấn (TPHQ) bay gunship lòng vòng trên Trời còn nhắn xuống "chia cho tao với". Về nhà đổi được 16 ngàn, đánh bài thua hết . Tới tháng lãnh lương phải giấu vợ để chia cho anh một nửa ;đau lòng nhưng không muốn thất hứa.
Phi Vụ Cuối Cùng vào lại núi Tròn tải thương (Biệt Đội Chu Lai tháng 3-75). Tiền đồn trong cơn hấp hối , ba mặt bị địch bao vây. Quân bạn báo cáo "địch quân đã điều chỉnh tọa độ bãi đáp". Đặng H.Hào & Đào V.Tưa (gunships) escort . Từ quận Sơn Tịnh ba chiếc xà sát mặt đường, ngang tầm những hàng chuối đang mùa trổ bông ,theo con lộ dẫn vào Hà Thanh. Xóm làng im lìm vắng vẻ ; âm thanh vang dội, hùng hổ xông vào trận địa. Cơ phi xạ thủ trong thế sẵn sàng nhả đạn. Có Lê T.Đại mới thế cho Tr/u Luật ,ngồi bên phải. Phía sau, Đặng Cường báo cáo "mấy thằng du kích hốt hoảng ôm súng chạy trốn!". Từ sườn núi múc lên bằng cyclic , lẹ làng vừa giảm tốc độ vừa lấy lại cao độ . Con tàu khựng lại trong thế sẵn sàng rồi nhẹ nhàng hạ cánh giữa khỏang trống bên cạnh những túp lều xiêu vẹo vì sức ép của cánh quạt. Hai gunships (Hào và Tưa) nhào lộn quanh mặt núi phía Tây để uy hiếp những ổ pháo đang sẵn sàng nhả đạn vào bãi đáp ; bảo vệ cho đến lúc cất cánh.
Đang kỳ biệt phái, Luật xin về ĐNG ? Gốc từ Phi Đoàn 233 đổi qua ; khi còn ở PĐ cũ có một lần rớt tàu bị bắt sống . Nhờ giỏi Vovinam anh đã áp đảo bọn du kích vừa trốn thoát vừa lấy được vũ khí địch mang về , xứng đáng là anh hùng KQ . Mấy ngày bay chung , Luật thấy tôi liều qúa có lẽ lo ngại có ngày sẽ bị nạp mạng cho bọn du kich lần nữa nên xin đổi ? và phi đòan gởi Đại ra thế. Ngược lại, thầy bói lại bảo với Đặng Cường phải đi chung với tôi mới tránh được tai ương. Thế là định mệnh cứ gắn liền chúng tôi với nhau ; lang thang từ Chu Lai, ĐàNẵng xuống Cần Thơ , rồi Đệ Thất Hạm Đội đến Guam rồi Savannah (GA). Lên đến Subic Bay , Cường mới chịu vất đi lá bùa hộ mạng màu đỏ thầy bói cho còn giấu trong túi vai áo bay. Lính Mỹ tưởng giấu thuốc phiện đòi khám rồi bỏ thùng rác.
Không ngờ Phi Vụ Cuối Cùng kết thúc đời HQ của tôi cũng tại nơi tôi đã bay phi vụ HQ đầu tiên năm xưa (tháng 8-70) với anh Võ T.Hảo trong một phi vụ đổ quân bên cạnh con suối khô cằn lổm chổm sỏi đá bắt nhánh vào sông Trà Khúc Quảng Ngãi. Từ núi Tròn nhìn xuống hướng Tây Nam độ 5 miles ngay khúc quẹo vào Hà Thanh. Mỗi lần có dịp bay qua tôi đều nhớ lại. Lần ấy tôi còn khờ khạo chưa biết phân biệt tiếng đạn AK bắn tới và M60 của mình bắn đi. Mỗi lần nghe tiếng súng xạ thủ bắn đi làm tôi giật mình, tim đập hoảng sợ!
Ba quận Minh Long, Ba Tơ, Gia Vực khuất sâu trong miền núi phía Tây Nam tỉnh Quảng Ngãi. Sau này đường vào trắc trở phi vụ cũng ít. Mỗi quận có đơn vị BĐQ Biên Phòng bảo vệ an ninh. Trên ngọn núi phía Nam ngó xuống quận Batơ có tiền đồn BĐQ do T/tá Dư chỉ huy. Mỗi lần tiếp tế súng đạn thì ít, nhưng rượu thuốc thì nhiều. Đời lính tiền đồn ,niềm vui bay bổng trong khói thuốc và men rượu.
Trong trận Ba Tơ bị bao vây, phi hành đoàn Tr/u Hoàng.V.Vũ & Toản (PĐ 239) tử nạn. Nhà Toản ngay đối diện nhà tôi trong khu cư xá Bắc Phạt . Sau đó v/c Chấn (PĐ233) dọn đến ở căn nhà của v/c Toản, Chấn người trắng trẻo hiền lành. Một hôm vào đêm giao thừa, bạn bè bên nhà tôi nhậu say; Ba Bụng (Phan N.Trước) xúi Dũng Mexico qua bưng trái dưa hấu của Chấn đang cúng giao thừa bên nhà đối diện. Hắn vừa cúi lạy, nhịp lên nhịp xuống... đến nhịp thứ hai thì Dũng bưng mất trái dưa hấu. Cả xóm cười ầm! Chấn tức quá mang M16 ra sẵn sàng nhả đạn. Tôi phải chạy qua vừa ôm vừa xin lỗi Chấn mới bỏ qua.
Vài ngày sau phi vụ của Vũ & Toản , Không Đoàn cho mấy phi đoàn phối hợp đổ quân giải toả Ba Tơ . Tôi lead hợp đoàn 213 dẫn đầu ,Trần V. Hòa, Ng.V. Huyền... bay kế sau. Chỉ có Trần T. Sơn báo cáo bị "chip detector" nên cho nghỉ nằm chờ ở phi trường Đức Phổ. Tr/tá Nguyễn A.Toàn (239) và Tướng Trần V.Nhựt (TL/SĐ2BB) bay C/C (?). Quận lỵ Ba Tơ nằm trong vùng thung lũng, bốn bề núi rừng bao bọc. Tỉnh lộ duy nhất từ quận Nghĩa Hành vào nối liền 3 quận Minh Long, Ba Tơ , Gia vực với nhau. Khi bị bao vây, địch đã khôn ngoan chiếm giữ các cao điểm hai bên lối vào từ Nghĩa Hành, cắt đứt cả đường tiếp viện lẫn đường rút lui ; chỉ còn trực thăng là phương tiện duy nhất có thể giải cứu Ba Tơ. Dựa theo tình hình lúc đó , tôi chọn đường bay mới từ Đức Phổ cất cánh, vòng xuống phía Nam ngang qua tiền đồn BDQ của T/tá Dư. Hợp đoàn (formation) như con rắn dài khổng lồ uốn mình trên mặt rừng bò vào hướng Tây quẹo lên phía Bắc rồi ngược trở lại hướng Đông theo thung lũng dẫn ra Batơ lại. Đang lúc ấy, Tr./tá Cao Q.Khôi (PĐT 213) từ Đà Nẵng bay ra vùng HQ thăm anh em . Qua quận Nghĩa Hành, anh đâm thẳng vô Ba Tơ theo con đường quen thuộc ngày xưa . Rất may anh bay cao và lẹ nên đã né được một loạt ( 3 ) SA-7 như 3 sọc cờ màu cam nổi bật giữa nền Trời dí theo đuôi anh, từ sườn núi phía Đông phóng lên. Chúng tôi thấy nguy mà không biết sao liên lạc kịp thời. Tôi ra lệnh hợp đoàn bám sát triền núi để tránh đạn. Tới nơi từ núi đâm thẳng xuống đám ruộng ngay sát vòng đai. Phi vụ hòan tất tốt đẹp nhưng không biết quân bạn có giải tỏa được Ba Tơ hay không? Dần dần quân ta mất hết các quận lỵ hẻo lánh chỉ còn lại phần đồng bằng nhỏ nhoi.
Sau này tình hình thay đổi ,chiến trận lan dần ra vùng đồng bằng như lớp dầu loang. Các quận Mộ Đức, Sa Huỳnh, Đức Phổ đâu đâu cũng đụng độ. Ngày ký Hiệp Định Paris (27-01-73), Cộng quân chiếm giữ Sa Huỳnh,cắt ngang QL1, mưu đồ tách rời vùng I vơí vùng II. Phi hành đoàn của Lã Q.Đức (Đ/u) & Bửu bị rớt tử thương trong mặt trận Đức Phổ. Trung tá Cao Q.Khôi (PĐT) , người anh cả của gia đình Song Chùy , bay xuống bốc xác các anh về mai táng . Trong đám hoa tiêu trẻ sau này, Đức là một trong những "top gun" của Song Chùy cùng với các tay "gun" cừ khôi khác như Phan t.Thành (cối), Đào V.Quang, Chiến, Nghị, Hoàng (T), Hào, Tưa v.v... Ngày Đức & Bửu mất tôi đang bận rộn với biệt đội ở tuyến phía Bắc, vùng Phú Bài - Dạ Lê - Huế . Anh em tiễn các anh về SAIGON với gia đình trong lớp quan tài bọc thép; thêm một cánh chim Song Chùy vừa vỗ cánh lìa đàn!

Duyenhoang


--------------------
KHAI TỬ ĐẢNG!
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 Lo-Fi Version Time is now: 19th March 2018 - 06:53 AM